Q&A về Chương trình Tiên tiến và Chất lượng cao chuyên ngành Khoa Quản trị kinh doanh quốc tế

Ngày 27 tháng 8 vừa qua, Khoa Quản trị Kinh doanh đã tổ chức chương trình “CHÀO TÂN SINH VIÊN 2010” để giới thiệu về lịch sử của Khoa, đội ngũ lãnh đạo qua các thời kỳ và các chuyên ngành hiện nay Khoa đang đào tạo. Bên cạnh đó, Ban chủ nhiệm Khoa cũng giới thiệu về Chương trình tiên tiến Khóa 1 và chương trình Chất lượng cao Khóa 5, chuyên ngành Quản trị Kinh doanh quốc tế.

Đã có rất đông các bạn tân sinh viên K49 cùng các bậc phụ huynh đến tham dự hội thảo và đặt câu hỏi đối với 2 chương trình giảng dạy bằng tiếng Anh này của Khoa. Sau đây là một số câu hỏi các bạn sinh viên chuyển tới Ban chủ nhiệm khoa:

1.  Điểm khác biệt giữa CTTT và Chương trình CLC chuyên ngành Quản trị Kinh doanh là gì?

Điểm khác biệt lớn nhất giữa 2 chương trình đó là:

–           CTTT được nhập khẩu hoàn toàn nội dung chương trình học của trường Đại học Tổng hợp Bang California, Hoa Kỳ. Hầu hết các môn học (20 môn học) đều do các giáo sư Mỹ giảng dạy.

–           Chương trình CLC được Khoa Quản trị Kinh doanh xây dựng dựa trên sự tư vấn của một số trường đại học có uy tín trên thế giới như trường Đại học Tổng hợp Bang Washington, Hoa Kỳ; trường Glasgow của Anh,  trường Thames Business School, Singapore,…. Chương trình sẽ được các giảng viên có uy tín và kinh nghiệm đã được đào tạo tại nước ngoài của trường Đại học Ngoại thương giảng dạy bằng tiếng Anh.

2. Em là sinh viên trúng tuyển chuyên ngành kinh tế đối ngoại. Nếu em muốn theo học CTTT chuyên ngành QTKD QT đồng thời vẫn học chuyên ngành kinh tế và kinh doanh quốc tế tại trường ĐHNT có được không?

Hiện nay trường Đại học Ngoại thương đang áp dụng học chế tín chỉ và tạo điều kiện cho các em sinh viên có thể học 2 văn bằng và ra trường sẽ có 2 bằng đại học với 2 chuyên ngành khác nhau của trường Đại học Ngoại thương. Như vậy có nghĩa là em có thể học CTTT chuyên ngành QTKD QT, sau đó đăng ký học chuyên ngành kinh tế và kinh doanh quốc tế để lấy bằng thứ 2.

3. Tại sao học phí của 2 chương trình đều cao hơn so với chương trình bình thường của trường?

Cả 2 chương trình đều giảng dạy bằng tiếng Anh, đặc biệt là CTTT do giáo sư từ Mỹ bay sang Việt Nam để giảng dạy nên học phí cao hơn các chương trình bình thường của trường. Tuy nhiên mức học phí của CTTT đã được tài trợ 85% từ Bộ Giáo dục và  Đào tạo.

4. Liệu 2 chương trình có chính sách học bổng nào cho sinh viên học giỏi không?

Các học sinh giỏi sẽ được cấp học bổng theo Quy định của trường Đại học Ngoại thương. Ngoài ra các em sẽ có cơ hội nhận học bổng của các tổ chức, doanh nghiệp. Hiện nay, CTTT của Khoa đang có 10 suất học bổng do một cố vấn chương trình Đào tạo từ xa của trường Đại học Tổng hợp Bang California, Fullerton trao tặng.

5. Em thấy cả khoa QTKD và Khoa KT và KDQT đều tuyển sinh chương trình tiên tiến. Vậy 2 chương trình này khác gì nhau?

Chuyên ngành của 2 chương trình khác hẳn nhau:

–           CTTT của Khoa KT và KDQT, chuyên ngành Kinh tế quốc tế, nghiên cứu về các chính sách kinh tế, xuất nhập khẩu,….Sau khi ra trường các em có cơ hội làm việc tại các viện nghiên cứu kinh tế, thực thi các chính sách thương mại, các doanh nghiệp xuất nhập khẩu,…

–           CTTT của Khoa QTKD, chuyên ngành Quản trị Kinh doanh quốc tế, các em được học các môn học liên quan đến môi trường kinh doanh quốc tế như quản trị chiến lược, quản trị tài chính, kế toán quản trị,….Ra trường các em sẽ có cơ hội làm tại các doanh nghiệp, các công ty kiểm toán, phân tích tài chính,…..Và quan trọng hơn nữa với chuyên ngành này, sau một thời gian công tác, các em có khả năng đảm nhiệm các vai trò quan trọng trong công ty như Trưởng phòng nhân sự, trưởng phòng tài chính,…và trở thành các CEO tương lai.

6. Em là sinh viên năm 2 của trường. Em muốn tham gia chương trình tiên tiến của Khoa thì có được không?

Em hoàn toàn có thể. Em sẽ học cùng các bạn K49. Ngoài ra, nếu đủ khả năng và có kế hoạch học tập tốt, em vẫn có thể học song song ngành học hiện tại của em để khi ra trường em có được 2 bằng.

7. Sau khi theo học chương trình tiên tiến chuyên ngành QTKDQT thì khả năng học tiếp MBA của em tại nước ngoài như thế nào?

Đối với các trường Đại học có uy tín ở nước ngoài như  trường Đại học Tổng hợp Bang California, Fullerton, để có thể theo học MBA, em cần phải có it nhất 2 năm kinh nghiệm. Tuy nhiên khi em theo học CTTT hợp tác giữa trường ĐHNT và  Đại học Tổng hợp Bang California, Fullerton, em sẽ có cơ hội theo học MBA tại trường  Đại học Tổng hợp Bang California, Fullerton  ngay sau khi học xong đại học.

8. Em trúng tuyển vào chương trình quản trị kinh doanh quốc tế điểm tiếng Anh của em 9 điểm, hiện tại em chưa có chứng chỉ tiếng Anh, vậy em có thể nộp đơn đăng ký chương trình tiên tiến hoặc chất lượng cao và nợ chứng chỉ có được không?

Em có thể nộp hồ sơ và nợ chứng chỉ tiếng Anh. Trong trường hợp em chưa có, Khoa sẽ tiến hành phỏng vấn em. Với điểm 9 thi tiếng Anh đại học thì khả năng em qua vòng phỏng vấn là rất cao.

9. Đối với các sinh viên trúng tuyển vào các chuyên ngành khác, ví dụ như em trúng tuyển và chuyên ngành Tiếng Anh Thương Mại, nếu em muốn vào chương trình này có phải làm thủ tục gì không ạ?

Em chỉ cần nộp hồ sơ đăng ký theo học CTTT về Khoa Quản trị Kinh doanh. Nếu em trúng tuyển, mọi thủ tục chuyển ngành của em sẽ được Phòng Quản lý và đào tạo và Khoa Quản trị Kinh doanh hoàn tất các thủ tục khác cho em.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *