Sinh viên Quản trị Kinh doanh với chương trình chất lượng cao và chương trình tiên tiến chuyên ngành Quản trị Kinh doanh quốc tế

Chương trình CLC Khoa QTKD chuyên ngành “Quản trị Kinh doanh quốc tế” là chương trình CLC đầu tiên tại trường ĐHNT, và đây là năm tuyển sinh thứ năm. Chương trình được giảng dạy hoàn toàn bằng Tiếng Anh bởi đội ngũ giáo viên có chuyên môn cao, tu nghiệp ở nước ngoài như Mỹ, Anh, Pháp, Hà Lan, Úc, Nhật Bản. Với chất lượng giảng dạy và học tập đạt chuẩn quốc tế, các em có thêm nhiều cơ hội học chuyển tiếp tại các trường kinh doanh danh tiếng trên thế giới. Quản trị Kinh doanh là một trong ba chuyên ngành đào tạo phổ biến ở nước ngoài, thu hút số lượng người học đông nhất bên cạnh chuyên ngành Luật và Y.

Tính thực tiễn cao

Với chương trình Chất lượng cao, Khoa QTKD cũng chú trọng nhiều đến tính thực tiễn trong đào tạo sinh viên. Khoa đã tổ chức các buổi nói chuyện chuyên đề Tiếng Anh cho sinh viên CLC với khách mời đến từ các tổ chức hiệp hội, tập đoàn lớn trong và ngoài nước. Ví dụ trong học kỳ 2008-2009, các sinh viên CLC của Khoa QTKD đã được tham gia hội thảo “Chuyển giá của các công ty đa quốc gia” với Giám đốc điều hành KPMG – một trong bốn công ty kiểm toán lớn nhất thế giới, “Khủng hoảng tài chính toàn cầu” với Giám đốc công ty tư vấn hàng đầu thế giới McKinsey, “Trách nhiệm xã hội doanh nghiệp và thực tiễn Việt Nam” với Giám đốc Hiệp hội kế toán công chứng Anh ACCA khu vực Châu Á và Châu Úc và Giám đốc đối ngoại công ty Unilever Việt Nam… Khoa còn phối hợp với các chuyên gia Nhật Bản từ JICA tổ chức chuỗi hội thảo các vấn đề quản trị tại Trung tâm hợp tác Nguồn Nhân lực Việt – Nhật VJCC cho sinh viên CLC.

Môi trường học tập năng động, sáng tạo với nhiều hoạt động ngoại khóa phong phú

Khoa thường xuyên phối hợp với các tổ chức nước ngoài để tổ chức các khóa học ngắn hạn miễn phí dành riêng cho sinh viên QTKD. Ví dụ như trong khóa đào tạo “Tinh thần doanh nhân” với tổ chức kỹ nghệ hải ngoại Nhật Bản (AOTS) diễn ra 3 ngày, các sinh viên được chia nhóm đi khảo sát và tư vấn cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ, hay khóa đào tạo kỹ năng cá nhân với tổ chức Trao đổi nguồn lực quốc tế REI của Mỹ.

Các sinh viên QTKD được khuyến khích tham gia các cuộc thi về kinh doanh và khởi nghiệp. Một nhóm sinh viên Khoa QTKD đã đại diện Việt Nam tham gia vòng chung kết cuộc thi “Dự án kinh doanh xã hội toàn cầu” khu vực Đông Nam Á diễn ra tại Thái Lan tháng 3 vừa rồi. Dự án của nhóm đồng thời cũng đoạt giải Top 3 “Khởi nghiệp cùng Kawai 2009” được tài trợ bởi công ty GE, Nhật Bản. Một nhóm sinh viên CLC QTKD K45 đã đoạt giải 3 cuộc thi chung kết toàn quốc SIFE Việt Nam 2009 (dịch ra là Sinh viên trong các doanh nghiệp tự do) – cuộc thi về ý tưởng kinh doanh giúp đỡ cộng đồng lớn nhất dành cho các đại học kinh tế trên thế giới. Nhóm sinh viên SIFE của CLC, Khoa QTKD cũng đoạt giải “Ý tưởng tài chính HSBC 2009”, trị giá 920$ để thực hiện các gameshow phổ biến kiến thức tài chính cho học sinh cấp 3 và sinh viên đại học.

Với một môi trường đào tạo năng động và sáng tạo như vậy, có rất nhiều sinh viên Khoa QTKD, đặc biệt là sinh viên CLC QTKD đã trưởng thành và trở thành những gương mặt đại diện tiêu biểu cho sinh viên Ngoại Thương nói riêng và sinh viên Việt Nam nói chung. ĐHNT có rất nhiều các CLB sinh viên, và nhiều chủ tịch, lãnh đạo trong các CLB đó là sinh viên Khoa QTKD như: CLB SV NCKH, CLB Nhà doanh nghiệp tương lai, CLB Truyền thông, Hội sinh viên, CLB Tiếng Anh… Ba trong bốn sinh viên vô địch “Rung chuông vàng” Đại học Ngoại Thương là sinh viên Khoa QTKD.

Một số sinh viên của CLC tham gia các sự kiện và chương trình quốc tế như: Nguyễn Thùy Linh (K45CLC) là sinh viên trẻ nhất tham dự chương trình Tàu Thanh niên Đông Nam Á 2009, Vũ Duy Hùng (K45CLC) – phát thanh viên Tiếng Anh của VTV4 tham gia chương trình giao lưu văn hóa Á-Âu tại Hàn Quốc tháng 6/2009 hay Lê Hồng Tâm, đại diện Việt Nam tham dự “Chương trình thủ lĩnh trẻ” của Đại Sứ quán Mỹ 2009.

Cho đến nay, lứa sinh viên chất lượng cao đầu tiên đã ra trường. Thông tin mà chúng tôi nhận được là hầu hết các bạn đều đã tìm được việc làm tại những tập đoàn nổi tiếng như Prudential,  Richard More Associate, VC Corp, FPT, Diana… có bạn đã lập doanh nghiệp riêng, và nhiều bạn có dự định xin học bổng du học để học tiếp MBA.

Khởi động chương trình tiên tiến Quản trị Kinh doanh quốc tế

Tiếp nối thành công của lớp Chất lượng cao, năm học 2010-2011, Khoa Quản trị Kinh doanh bắt đầu tuyển sinh chương trình tiên tiến chuyên ngành Quản trị Kinh doanh quốc tế. Chương trình được sự hỗ trợ của Ngân sách Nhà nước trong việc nhập khẩu chương trình giảng dạy tiên tiến của trường Kinh doanh và Kinh tế Mihaylo thuộc Đại học Tổng hợp Bang California Fullerton, Hoa Kỳ. Đây là một trong số ít các trường kinh doanh trên thế giới được cấp chứng nhận chất lượng cao của tổ chức AACSB. Đặc biệt, chương trình sẽ do các giáo sư của trường Đại học Bang California Fullerton trực tiếp giảng dạy các môn chuyên ngành tại Việt Nam. Theo Trưởng Khoa Quản trị Kinh doanh, TS.Nguyễn Thu Thuỷ, chi phí nhập khẩu chương trình lớn hơn rất nhiều so với mức học phí hỗ trợ mà sinh viên phải nộp, ví dụ, để mời 01 giáo sư từ Mỹ sang Việt Nam giảng dạy, chương trình phải trả khoảng 20.000 USD đến 22.000USD/môn học. Trong khi đó, sinh viên chỉ phải nộp mức học phí hỗ trợ 1000 USD/năm đầu tiên và sẽ tiếp tục được thụ hưởng mức hỗ trợ này trong 3 năm học liên tiếp, cho đến khi hết thời hạn của dự án của Bộ giáo dục đào tạo là năm 2012. Với các bậc phụ huynh, chương trình được coi như một hình thức du học tại chỗ với chất lượng cao, được đảm bảo uy tín bằng danh tiếng Đại học Ngoại thương và trường đối tác tại Mỹ.

Ngay sau khi thông báo tuyển sinh, chương trình đã nhận được sự quan tâm của rất nhiều bậc phụ huynh mong muốn cho con cái có được môi trường học tập hiện đại. Trong buổi Hội thảo giới thiệu về Chương trình tiên tiến và Chương trình Chất lượng cao của Khoa Quản trị Kinh doanh diễn ra vào ngày 27/8/2010, Khoa đã nhận được rất nhiều câu hỏi và sự quan tâm của tân sinh viên và phụ huynh về 2 chương trình. Ngay sau khi buổi hội thảo kết thúc, nhiều phụ huynh đã trực tiếp nộp đơn đăng kỳ, bày tỏ nguyện vọng cho con em được tham gia chương trình. Chính vì vậy, Khoa QTKD kỳ vọng sẽ lựa chọn được những em sinh viên tốt nhất, có khả năng tiếng Anh, có niềm đam mê học hỏi về kinh doanh và hoài bão được vươn xa trong thế giới tri thức rộng lớn của nhân loại để trở thành đội ngũ những người làm kinh doanh thành đạt, hiện đại cho đất nước sau này.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *