B(ee) A True Mastermind: Lợi thế của chương trình CLC, CTTT và cơ hội nghề nghiệp khi theo học ngành QTKD

Trong ngày 18/9 vừa qua, FBA Elite – Hội sinh viên tài năng khoa Quản trị Kinh doanh trường Đại học Ngoại thương đã tổ chức thành công chương trình định hướng nghề nghiệp trực tuyến “B(ee) A True Mastermind” dành riêng cho các bạn tân sinh viên K60 chương trình CLC và CTTT khoa QTKD FTU. Mục tiêu của buổi Webinar là tạo cơ hội cho người tham dự hiểu rõ hơn chương trình học của mình và lắng nghe chia sẻ thực tế về cơ hội nghề nghiệp trong tương lai qua góc nhìn của các thầy cô, anh chị khóa trên cùng cựu sinh viên là những người đang đảm nhiệm chức vụ cao trong lĩnh vực QTKD.

Chương trình đã thu hút hơn 100 sinh viên tham dự với sự góp mặt của 3 vị diễn giả là những anh chị đã và đang là sinh viên CTTT khoa QTKD với thành tích học tập xuất sắc và profile đáng ngưỡng mộ.

Chương trình đã thu hút hơn 100 sinh viên tham dự với sự góp mặt của 3 vị diễn giả là những anh chị đã và đang là sinh viên CTTT khoa QTKD với thành tích học tập xuất sắc và profile đáng ngưỡng mộ.

Đặng Ngọc Huyền, chủ tịch của FBA Elite – Hội sinh viên tài năng khoa Quản trị Kinh doanh trường Đại học Ngoại thương nhiệm kỳ VII

Đặng Ngọc Huyền hiện đang là sinh viên năm 4 CTTT QTKD trường Đại học Ngoại thương, chị được biết đến là một người có thành tích học tập xuất sắc (GPA đạt tuyệt đối 4.0, nhiều lần đạt học bổng) và năng nổ trong các hoạt động ngoại khóa: Top 8 cuộc thi “Company of the Year” 2018, quản lý Marketing chương trình Khởi Nghiệp Toàn Cầu tại AIESEC 2020, hiện là Chủ tịch của FBA Elite – Hội sinh viên tài năng khoa Quản trị Kinh doanh trường Đại học Ngoại thương nhiệm kỳ VII … . Nhờ những trải nghiệm đó, chị Huyền đã có những chia sẻ vô cùng gần gũi và thiết thực về kinh nghiệm học tập và kế hoạch tương lai cho các bạn sinh viên. Chị tâm sự: “Ngay từ đầu, chị đã chọn khoa QTKD là nguyện vọng 1 mà không phải chuyên ngành “hot” nhất của FTU dù chị thừa điểm vì đó đã là mục tiêu của chị từ những năm cấp Ba. Qua tư vấn và tìm hiểu chị đã quyết định chọn Chương trình Tiên tiến của khoa và cho đến hiện tại, chị cảm thấy đây là quyết định vô cùng đúng đắn”. 

Qua trải nghiệm học tập của mình, chị Ngọc Huyền thấy rằng chương trình CLC và CTTT của khoa QTKD đem lại cho sinh viên nhiều lợi thế. “Khi theo học chương trình CLC và CTTT, các em sẽ có đặc quyền là được tham gia thường xuyên các buổi workshop với sự góp mặt của các CEO, nhân vật xuất chúng và tham quan doanh nghiệp. Chị thấy rằng đây là các hoạt động vô cùng bổ ích giúp các em tiếp xúc và sớm có cái nhìn đúng về môi trường làm việc” – chị Huyền chia sẻ. 

Sau những chia sẻ của chị Ngọc Huyền về trải nghiệm học tập, các bạn tân sinh viên tham gia được lắng nghe bí quyết xác định sự nghiệp qua cuộc trò chuyện với anh Lê Tuấn Trung – cựu sinh viên CTTT QTKD FTU, hiện đang là Tư vấn Quản trị và Chiến lược tại BCG và chị Lê Phương Nguyên – Thạc sĩ khoa QTKD, hiện đang là CX Manager tại tập đoàn Vingroup. 

Anh Lê Tuấn Trung – Tốt nghiệp bằng Xuất sắc CTTT QTKD FTU, từng làm Giám đốc dự án chiến lược tại Topica, Quản trị chuyển đổi chiến lược tại Philip Morris International, hiện đang làm việc tại BCG 

Chị Lê Phương Nguyên – thạc sĩ khoa QTKD FTU 2018-2019, từng làm COO, CEO tại vatgia.com, CEO tại Công ty cổ phần Hachium, hiện đang là CX Manager tại tập đoàn Vingroup

Khi xác định con đường sự nghiệp, nhiều sinh viên bị mắc kẹt với câu hỏi: “Liệu mình nên theo đuổi đam mê hay công việc đem lại thu nhập ổn định?”. Trả lời cho bài toán này, anh Tuấn Trung đã đưa ra quan điểm vô cùng thú vị và đáng suy ngẫm: “Rất nhiều người lầm tưởng “đây là đam mê của mình”, nhưng sau một thời gian đi làm mới nhận ra không phải, khi đó họ đã tốn nhiều thời gian đáng lẽ nên dành cho trải nghiệm để thực sự tìm ra công việc phù hợp. Khi em cho rằng đó là đam mê của mình, em hãy tự hỏi lại xem cái mình đam mê thực sự là gì, và em có đủ giỏi để thực hiện nó không, nếu không hãy tiếp tục trải nghiệm để biết mình thích gì, giỏi ở đâu và phù hợp với công việc nào. Đừng cố gắng đi tìm đam mê vì nó sẽ tốn thời gian và không đem lại giá trị gì cho em”

Chị Phương Nguyên cũng đồng quan điểm với anh Tuấn Trung về việc trải nghiệm:  “Em đừng ngồi nhà và đặt câu hỏi “Đam mê của mình là gì?”, hãy đứng dậy, ra thị trường lao động làm và thử để biết thế giới đi làm khác hoàn toàn với những gì tưởng tượng khi ở Đại học, CLB”. Từ chia sẻ của hai vị diễn giả, các bạn tân sinh viên có thể thấy vấn đề không nằm ở ngành học hay đam mê mà quan trọng nằm ở sự trải nghiệm để có thể định hình con đường tương lai của bản thân.

Bên cạnh đó, để phát triển và thăng tiến trong công việc, sinh viên cần chuẩn bị cho mình các kỹ năng ngay từ khi còn trên ghế giảng đường để tự tin bước vào thị trường lao động. Qua kinh nghiệm làm việc của mình, anh Tuấn Trung cho rằng các bạn trẻ cần trau dồi 4 kỹ năng chính: kỹ năng nhận thức, kỹ năng xã hội, kỹ năng quản trị bản thân và kỹ năng số. Tất cả các kỹ năng trên đều có thể trau dồi qua quá trình học tập tại Ngoại thương, tham gia các hoạt động ngoại khóa và đi làm. Chị Phương Nguyên đồng thời chia sẻ, khi lựa chọn nghề nghiệp, các bạn sinh viên cần phải chọn nghề sao cho các kỹ năng của mình tại ngành đó sau 20 năm không bị lạc hậu. Đặc biệt, anh chị nhấn mạnh tầm quan trọng của việc trau dồi kiến thức khi còn là sinh viên: “Những kiến thức cần thiết các em đều có thể học ở ĐH Ngoại thương và được sử dụng rất sát khi ra trường và đi làm. Có người nói GPA không quan trọng nhưng thực chất là ngược lại. GPA sẽ phản ánh quá trình học tập, nỗ lực và khả năng học hỏi của em, vì vậy hãy cố gắng để có mức điểm phù hợp với định hướng của mình”.

Tuy là sự kiện online nhưng chương trình đã nhận được sự hưởng ứng nhiệt liệt của các bạn sinh viên qua phần boxchat đặt câu hỏi cho các vị diễn giả và các trò chơi có thưởng, điều đó cho thấy sự hấp dẫn và bổ ích về nội dung mà chương trình đem lại.  

Chương trình với nhiều hoạt động sôi nổi và sự tương tác nhiệt liệt của người tham dự

Các bạn sinh viên liên tục đặt ra các câu hỏi dành cho diễn giả

Thành công của chương trình đã cho thấy sự quan tâm, tận tình của giảng viên khoa QTKD đối với sinh viên khoa và sự chủ động, ham học hỏi cũng như mong muốn rất lớn của các bạn trẻ đối với việc định hướng và phát triển nghề nghiệp. FBA Elite tin rằng chương trình “B(ee) A True Mastermind” đã phần nào mang đến những kiến thức bổ ích, giúp các bạn có cái nhìn cụ thể hơn về chương trình CLC và CTTT của khoa QTKD cũng như lắng nghe trải nghiệm thực tế từ các diễn giả là sinh viên khoa. Ban tổ chức mong rằng những sự kiện sắp tới sẽ tiếp tục mang lại những giá trị thiết thực cho học sinh sinh viên, hứa hẹn là “sân chơi” giúp các bạn khám phá, trải nghiệm và phát triển năng lực của bản thân.

Để tìm hiểu rõ hơn về những thông tin và chương trình hữu ích dành cho học sinh, sinh viên, cùng liên hệ với chúng tôi qua qua fanpage: 

    1. FBA Elite – Hội sinh viên tài năng khoa Quản trị Kinh doanh trường ĐH Ngoại thương: https://www.facebook.com/fea.ftu

 

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *