Khoa Quản trị Kinh doanh

Khoa Quản trị Kinh doanh, Trường Đại học Ngoại thương được thành lập tháng 4/1999, đánh dấu một bước ngoặt quan trọng đối với trường Đại học Ngoại thương: từ một trường đơn ngành đã trở thành trường đào tạo đa ngành trong khối các trường đại học về kinh tế. Kế thừa và phát huy truyền thống đào tạo của Nhà trường, kết hợp với sự năng động của mình, Khoa Quản trị Kinh doanh đã nhanh chóng khẳng định vị thế của mình trong hoạt động đào tạo, nghiên cứu khoa học và đóng góp tích cực vào việc cung cấp nguồn nhân lực có chất lượng cao phục vụ cho sự nghiệp phát triển kinh tế của đất nước.

Tại thời điểm thành lập, số lượng giảng viên của Khoa chỉ có 11 người. Đến năm 2009, tổng số thành viên của Khoa đã lên đến gần 70 giảng viên (trong đó có 1 GS, 1 PGS, 10 TS, 20 ThS, nhiều người khác đang học cao học và nghiên cứu sinh tại nước ngoài) và trở thành một trong hai khoa lớn nhất trường Đại học Ngoại Thương. Từ năm 2009 đến nay, Khoa Quản trị Kinh doanh ngày càng lớn mạnh không ngừng và đã trở thành cái nôi của nhiều Khoa chuyên môn trong toàn trường. Trên cơ sở Bộ môn Luật của Khoa Quản trị Kinh doanh, ngày 30 tháng 7 năm 2012, Khoa Luật của Trường Đại học Ngoại thương được thành lập theo Quyết định số 869/QĐ/ ĐHNT-TCHC của Hiệu trưởng Trường Đại học Ngoại thương. Gần đây, ngày 8/7/2016, Hiệu trưởng trường ĐHNT đã ký Quyết định số 1376/QĐ-ĐHNT thành lập Khoa Kế toán- Kiểm toán trên cơ sở Bộ môn Kế toán- Kiểm toán của Khoa Quản trị Kinh doanh. Sau hai lần tách khoa, hiện nay Khoa Quản trị Kinh doanh vẫn luôn là một trong hai khoa chuyên môn lớn nhất toàn trường, với tổng số hơn 40 giảng viên, trong đó có nhiều giảng viên kiêm nhiệm nắm các chức vụ cao trong trường.

Mục tiêu chung của Khoa Quản trị Kinh doanh đó là đào tạo sinh viên ngay sau khi ra trường có kiến thức và kỹ năng giải quyết các vấn đề của doanh nghiệp trong hoạt động kinh doanh nói chung và kinh doanh quốc tế nói riêng. Cụ thể, cử nhân Quản trị kinh doanh sẽ có khả năng lập kế hoạch, tổ chức thực hiện kế hoạch, điều hành, đánh giá, kiểm tra, kiểm soát các hoạt động chức năng của một doanh nghiệp như chiến lược, nhân sự, tài chính, kế toán, quản trị tác nghiệp, marketing,… trong mọi loại hình doanh nghiệp, tổ chức trong và ngoài nước. Với phương châm “Yielding talents for modern Business and Administration”, Ban chủ nhiệm và các giảng viên Khoa QTKD đang nỗ lực không ngừng để hoàn thành mục tiêu chung của Khoa cũng như của trường Đại học Ngoại thương.

Thành tích trong hợp tác quốc tế và hợp tác với các doanh nghiệp:

Khoa QTKD có sự hợp tác với nhiều trường ĐH trên thế giới nhằm nâng cao và tăng cường khả năng nghiên cứu, trao đổi khoa học của giảng viên trong khoa. Các trường Đại học danh tiếng nước ngoài đang hợp tác với Khoa có thể kể đến như Đại học Tổng hợp bang California Fullerton (Hoa Kỳ), Đại học Minot State University (Hoa Kỳ), Charleston College (Hoa Kỳ), Đại học Griffith (Australia), Đại học Middlesex University (Anh), Đại học Northampton (Anh), Đại học Huddersfield (Anh), Đại học FHNW – University of Applied Sciences Northwestern Switzerland (Thụy Sỹ), Đại học Nagoya (Nhật Bản),…

Bên cạnh đó, Khoa cũng không ngừng phát triển các dự án với các tổ chức nước ngoài như Dự án hỗ trợ chính sách thương mại đa biên của EU (MUTRAP), dự án R4D với Thụy Sỹ, hợp tác với Hội kế toán công chứng Anh (ACCA), Tổ chức CPA – Australia, Tổ chức trao đổi hàn lâm Đức (DAAD), Hiệp hội tu nghiệp hải ngoại Nhật Bản (AOTS), Tổ chức trao đổi nguồn lực quốc tế (REI). Kết nối với các doanh nghiệp cũng là hoạt động luôn được chú trọng. Số lượng các doanh nghiệp trong và ngoài nước ký thỏa thuận hợp tác với Khoa ngày càng gia tăng như ngân hàng Ngoại thương Việt Nam, Công ty cổ phần Eurowindow, Công ty Suntory PepsiCo, Công ty Genernal Motor Việt Nam, Công ty Wilmar, Công ty Minami Fuji ( Nhật Bản),…

Thông qua các hoạt động hợp tác quốc tế và hợp tác với các doanh nghiệp, giảng viên, sinh viên của khoa QTKD có cơ hội tham gia các khóa đào tạo về phương pháp giảng dạy, về chuyên môn, hiểu được nhu cầu của các nhà tuyển dụng để nâng cao hơn nữa chất lượng dạy và học ngành QTKD.

Thành tích học tập và hoạt động ngoại khóa của sinh viên QTKD

Sinh viên QTKD luôn được biết đến bởi những thành tích cao trong học tập cũng như các hoạt động ngoại khóa. Đây chính là niềm tự hào rất lớn đối với Khoa Quản trị Kinh doanh. Một số gương mặt nổi bật trong ba năm gần đây có thể kể đến như:

– Sinh viên Lương Thùy Dương, Chương trình tiên tiến K49, TOEFL 103; TOEIC 925, sinh viên xuất sắc khi chuyển tiếp sang học tại Đại học tổng hợp bang California, Fullerton, lọt vào danh sách Dean’s Honor List năm 2014 dành cho 6 người có điểm tổng kết cao nhất chuyên ngành học.

– Sinh viên Lê Hồng Ngọc Hân, CTTT QTKD K49, Giải Nhất Ứng viên tài năng 2014, Thủ khoa tốt nghiệp CTTT QTKD.

– Sinh viên Nguyễn Hoài Nam, K49 Quản trị Kinh doanh quốc tế, Học bổng ASEAN Integration cho toàn bộ chương trình ACCA do ACCA và tập đoàn FTMS tài trợ, Đại biểu chương trình “Vietnamese Youth Model – United Nation Conference 2014” do Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Hà Nội tài trợ, cùng lúc nhận học bổng toàn phần của nhiều trường Đại học ở Mỹ ngay sau khi tốt nghiệp, bao gồm Học bổng cho 2 chương trình MBA và Tài chính, The University of Texas at Dallas; Học bổng toàn phần chương trình MBA, The University of Oklahoma; Học bổng Tài chính các trường University of Illinois—​Urbana-​Champaign, Fisher College of Business (The Ohio State University), Fox School of Business (Temple University).

– Sinh viên Trương Huy Hoàng, Chương trình tiên tiến K50, thủ khoa đầu ra của trường Ngoại thương năm 2015.

– Sinh viên Nguyễn Ánh Thơ, K50 Chương trình tiên tiến, xuất sắc trở thành 1 trong 7 đại diện trẻ trên toàn thế giới tham gia Hội thảo hòa bình quốc tế PCY 2014, nắm trong tay nhiều học bổng và giải thưởng các cuộc thi về sắc đẹp, học bổng toàn phần thạc sỹ tại Đại học BI Nauy.

– Sinh viên Nguyễn Tiến Hiệp, lớp trưởng K50 Chất lượng cao, chủ tịch của tổ chức YVS, là đại diện duy nhất của miền Bắc lọt vào Top 5 Young Marketer Warmup Marathon.

– Sinh viên Bùi Mai Trang, CLC K50, Giải Nhất Khởi nghiệp cùng Kawai 2015.

– Sinh viên Phạm Minh Quang và Nguyễn Thị Mỹ Linh, CTTT 51, Giải Nhất Bản lĩnh Marketer 2015.

– Sinh viên Nguyễn Thị Hiền Gia, K51 QTKD Huy chương đồng cuộc thi quốc tế Tin học văn phòng (MOS) 2015 Thế giới – MOSWC 2015.

– Sinh viên Phạm Minh Quang, Chương trình tiên tiến K51, giải Nhất toàn quốc cuộc thi Wilmar CLV Adward.

– Sinh viên Lê Huy Hoàng, CTTT K51, Giải Ba toàn quốc Cuộc thi Dynamic 2015.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *