Khoa Quản trị Kinh doanh – 10 năm xây dựng và trưởng thành

Khoa Quản trị Kinh doanh, Trường Đại học Ngoại thương được thành lập tháng 4/1999 trong bối cảnh của toàn cầu hóa và hội nhập kinh tế quốc tế đang diễn ra hết sức sôi động ở Việt Nam. Sự ra đời của Khoa Quản trị Kinh doanh đánh dấu một bước ngoặt quan trọng đối với trường Đại học Ngoại thương: từ một trường đơn ngành đã trở thành trường đào tạo đa ngành trong khối các trường đại học về kinh tế. Kế thừa và phát huy truyền thống đào tạo của Nhà trường, kết hợp với sự năng động của mình, Khoa Quản trị Kinh doanh đã nhanh chóng khẳng định vị thế của mình trong hoạt động đào tạo, nghiên cứu khoa học và đóng góp tích cực vào việc cung cấp nguồn nhân lực có chất lượng cao phục vụ cho sự nghiệp phát triển kinh tế của đất nước.

+ Về số lượng giảng viên: Từ số lượng giảng viên chỉ có 11 người vào thời điểm thành lập, hôm nay, tổng số thành viên của Khoa đã lên đến gần 70 giảng viên (Trong đó có 1 GS, 1 PGS, 10 TS, 20 ThS, nhiều người khác đang học cao học và nghiên cứu sinh tại nước ngoài) và trở thành một trong hai khoa lớn nhất trường Đại học Ngoại Thương.

+ Về các chuyên ngành đào tạo: Khi mới thành lập, Khoa chỉ đào tạo một chuyên ngành duy nhất là Quản trị kinh doanh quốc tế. Đến nay, Khoa đã tiến hành đào tạo nhiều nhiều chuyên ngành khác nhau như Luật kinh doanh quốc tế, Kế toán, Thương mại điện tử, và trong tương lai gần sẽ là các chuyên ngành Quản trị tài chính và Quản trị nhân sự. Chương trình cử nhân Kinh doanh quốc tế chất lượng cao (giảng dạy bằng tiếng Anh) đã được triển khai từ năm 2005 với nội dung đào tạo tiên tiến theo tiêu chuẩn quốc tế.

+ Về chất lượng giảng dạy: Các giảng viên trong khoa, với sức trẻ, sự năng động, tâm huyết của mình, đều tích cực, cố gắng không ngừng nâng cao chất lượng giảng dạy thông qua việc chuẩn bị tốt giáo án, liên tục cập nhật thông tin, đảm bảo bài giảng hấp dẫn, gắn lý thuyết với thực tiễn. Hầu hết các giáo viên đều đã áp dụng phương pháp giảng dạy hiện đại (sử dụng phương tiện trình chiếu, khuyến khích tinh thần tự học, tích cực, chủ động, sáng tạo của sinh viên, tổ chức các buổi thuyết trình theo nhóm, viết tiểu luận…).

+ Về NCKH: Trong 10 năm xây dựng và trưởng thành, các thầy cô giáo Khoa Quản trị Kinh doanh đã đảm đương nhiệm vụ là chủ nhiệm của tổng số 37 đề tài nghiên cứu khoa học các cấp (trong đó có 1 đề tài cấp Nhà nước, 30 cấp Bộ, 1 cấp Thành phố, 5 cấp Trường). Ngoài ra, các giáo viên của Khoa còn tham gia nhiều đề tài nghiên cứu khoa học khác trong và ngoài trường, con số lên đến hàng trăm đề tài. Các thành viên của Khoa đã và đang tiến hành viết nhiều sách giáo trình và sách tham khảo đa dạng trên nhiều lĩnh vực như quản trị nhân sự, quản trị chiến lược, quản trị tác nghiệp, quản trị tài chính, kế toán-kiểm toán, luật, v.v. Cụ thể là các giáo viên của Khoa đã và đang chủ biên 15 giáo trình và 10 sách tham khảo, dịch sang tiếng Việt hơn 10 đầu sách tham khảo khác. Đặc biệt, trong thời gian 10 năm qua, các giáo viên của Khoa cũng đã rất tích cực viết bài đăng trên các Tạp chí khoa học uy tín trong nước và quốc tế, với trên 100 bài viết đã được đăng tải.

+ Về hợp tác quốc tế và hợp tác với các doanh nghiệp: Khoa QTKD có sự hợp tác với nhiều trường ĐH trên thế giới nhằm nâng cao và tăng cường khả năng nghiên cứu, trao đổi khoa học của giảng viên trong khoa. Khoa đã ký thỏa thuận khung về trao đổi, hợp tác với Khoa Luật và Khoa Kinh tế thuộc Trường ĐH Tổng hợp Augsburg, CHLB Đức. Trong năm 2008, khoa vẫn duy trì mối quan hệ với Dự án hỗ trợ chính sách thương mại đa biên của EU (MUTRAP) và trường đào tạo quản trị kinh doanh Thames và đã có thêm mối quan hệ hợp tác với Hội kế toán công chứng Anh (ACCA), Tổ chức CPA – Australia, Tổ chức trao đổi hàn lâm Đức (DAAD), Ngân hàng Ngoại thương Việt Nam, Công ty cổ phần Eurowindow, Công ty cổ phần CFM, Công ty cổ phần FAST ACCOUNTING, Hiệp hội tu nghiệp hải ngoại Nhật Bản (AOTS)… Thông qua đó, giảng viên, sinh viên của khoa QTKD có cơ hội tham gia các khóa đào tạo về phương pháp giảng dạy, về chuyên môn, hiểu được nhu cầu của các nhà tuyển dụng để nâng cao hơn nữa chất lượng dạy và học ngành QTKD. Đặc biệt, nhiều tổ chức, doanh nghiệp và cựu SV đã cấp nhiều học bổng cho sinh viên thuộc các chuyên ngành của khoa QTKD.

+ Về các khóa học cho doanh nghiệp: Với mối liên hệ chặt chẽ với các tổ chức, và doanh nghiệp, hàng năm Khoa tổ chức nhiều hội thảo, seminars/workshops, và nhiều khóa đào tạo ngắn hạn và trung hạn liên quan tới các vấn đề quản trị kinh doanh. Đặc biệt gần đây, chúng tôi đang tiến thành khá thành công khóa đào tạo CEO – phối hợp với Trung tâm Hợp tác Ptriển nguồn Nhân lực VN-Nhật bản VJCC, đã nhận được nhiều phản hồi rất tốt từ các nhà quản trị cấp cao của các DN.

Một số thành tích nổi bật:

Khoa QTKD đã đạt danh hiệu “Tập thể lao động xuất sắc” cấp trường trong 8 năm liên tục (năm học 2001-2002, 2002-2003, 2003-2004, 2004-2005, 2005-2006, 2006-2007, 2007-2008, 2008-2009) với 100% giảng viên đạt danh hiệu Lao động tiên tiến trở lên.

Đặc biệt, Khoa QTKD vinh dự được nhận bằng khen của Công đoàn giáo dục Việt Nam năm 2006; và Bằng khen của Ban Chấp hành Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam “Phong trào thi đua Lao động giỏi và xây dựng tổ chức công đoàn vững mạnh năm học 2006-2007”.

Giáo viên Khoa QTKD đã hướng dẫn một nhóm sinh viên ĐH Ngoại Thương đại diện cho Việt Nam tham dự vòng chung kết cuộc thi Dự án Kinh doanh xã hội toàn cầu khu vực Đông Nam Á, đạt giải 3 cuộc thi Khởi nghiệp cùng Kawai; hướng dẫn một nhóm sinh viên Quản trị Kinh doanh đạt giải 3 cuộc thi SIFE quốc tế, đạt giải Ý tưởng tài chính HSBC 2009.

Sinh viên QTKD luôn được biết đến bởi những thành tích cao trong các cuộc thi Ý tưởng kinh doanh, thắp sáng tài năng KD trẻ, Rung chuông vàng… Những thế hệ sinh viên đầu tiên của Khoa sau khi tốt nghiệp, nhiều em đã trở thành các doanh nhân thành công, hoặc đảm nhiệm những vị trí quản trị cấp cao trong các công ty, tập đoàn lớn tại Việt Nam và của thế giới. Đây chính là niềm tự hào rất lớn đối với Khoa Quản trị Kinh doanh./.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *